TRẺ EM CÓ NÊN SỬ DỤNG INTERNET HAY KHÔNG?

TRẺ EM CÓ NÊN SỬ DỤNG INTERNET HAY KHÔNG?

Vào thời buổi công nghệ hiện nay, Internet phục vụ hầu hết những nhu cầu trong cuộc sống từ học tập, làm việc đến vui chơi giải trí. Không ai có thể phủ nhận sức ảnh hưởng của Internet đang làm thay đổi cả thế giới. Tuy nhiên, mọi thứ đều có 2 mặt của nó, lợi ích không thể phủ nhận và hậu quả cũng không thể làm ngơ. Đối với trẻ em, lứa tuổi đang trong giai đoạn hình thành suy nghĩ và nhận thức, việc sử dụng Internet lại cần được chú ý hơn để các bé không tiếp cận những trang web, kênh youtube với nội dung không lành mạnh.

1. Nói không Internet với con, đúng hay sai?

Nhận thấy những mối lo khi trẻ sử dụng Internet, nhiều bậc cha mẹ thường chọn giải pháp cách ly con hoàn toàn với Internet. Bởi khi cho con tự do xem Internet mà cha mẹ lại quá bận rộn với công việc sẽ không thể kiểm soát được hết nội dung con mình tiếp nhận hàng ngày. Tuy nhiên, nếu sử dụng đúng cách có kiểm soát, Internet sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học tập của trẻ.

Không chỉ đối với người lớn, trong trường học, sự hỗ trợ đắc lực của Internet hiện nay khiến cho cách học truyền thống thay đổi nhanh chóng và tích cực. Nhất là trong việc tìm kiếm thông tin, tiếp cận hình ảnh, video giúp trẻ tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn rất nhiều so với lý thuyết thông thường. Vì vậy, cha mẹ tách biệt con hoàn toàn với Internet đôi khi không phải là giải pháp tối ưu nhất.

2. Người dẫn đường cho trẻ trong thời buổi công nghệ

Nên giúp trẻ hiểu Internet hiệu quả chỗ nào. Chẳng hạn, cha mẹ cùng con tìm kiếm công thức làm bánh và cùng nhau thực hiện. Hoặc cho con tham gia giải toán online qua các trang chuyên về giáo dục. Bạn cũng có thể ra đề tài về tìm hiểu đời sống thực vật quanh nhà để con tìm thông tin các loại cây quen thuộc từ Internet.

Trẻ con học tập rất nhanh. Bạn không thể để kiến thức về Internet và ứng dụng thông minh thua kém con cái. Bạn phải hiểu con đang làm gì, mối quan tâm hiện tại của con là gì. Không gò bó và ép buộc con nhưng phải hiểu rõ để quản lý con tốt hơn trong thế giới ảo.

Các quy tắc tham gia mạng xã hội online an toàn cũng nên được dạy cho con. Nếu con lớn hơn và muốn có tài khoản Facebook, Instagram, trẻ cần được hướng dẫn về việc không cung cấp thông tin cá nhân cho những người lạ. Chia sẻ hình ảnh cá nhân hoặc ảnh gia đình nên giới hạn trong khuôn khổ bạn bè quen. Đã có rất nhiều trẻ đã bị kẻ xấu lợi dụng hình ảnh và thông tin cá nhân của mình.

3. Giúp trẻ tận dụng chứ không lạm dụng

Ứng dụng công nghệ vào học tập giúp trẻ kết nối và tiếp cận kiến thức nhanh hơn, thúc đẩy sự sáng tạo. Tuy nhiên nếu quá lạm dụng sẽ ảnh hưởng đến khả năng thị giác, thiếu sự giao tiếp với người xung quanh, tệ hơn là tiếp xúc với nội dung xấu ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Ảnh hưởng tốt hay xấu, tích cực hay tiêu cực phụ thuộc vào việc cha mẹ phối hợp cùng nhà trường để giúp trẻ định hướng đúng đắn và an toàn khi tiếp cận công nghệ thông tin với mục đích giáo dục rõ ràng để có thể định hướng tốt nhất cho trẻ.

Hãy trở thành những ông bố bà mẹ thông thái giúp con có định hướng đúng đắn khi sử dụng Internet nhé!

TTV chúc các bậc cha mẹ thành công!

___________________________

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO TIN HỌC TRÍ TUỆ VIỆT

CS1: 451 Điện Biên Phủ, Phường 25 – Quận Bình Thạnh – TP.HCM
CS2: 213 Đường 3/2, Phường 9 – Quận 10 – TP.HCM
CS3: 84T/8 Trần Đình Xu – Phường Cô Giang – Quận 1 – TP.HCM
Hotline: 0902.936.936 – 0977.781.414

 

Rate this post
0902.936.936