TẠI SAO BÀN PHÍM LÀ QWERTY MÀ KHÔNG PHẢI ABCDEF

TẠI SAO BÀN PHÍM LÀ QWERTY MÀ KHÔNG PHẢI ABCDEF

Đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao cách sắp xếp các phím trên bàn phím máy tính lại không phải theo bảng chữ cái ABCDEF mà là QWERTY, hãy cùng TTV tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Quay ngược thời gian trở về khoảng 150 năm trước, thời điểm mà thư tín, giấy tờ kinh doanh đều được viết bằng tay. Thế hệ trước chúng ta đã ghi chép bằng cách dùng bút nhúng mực để viết thủ công. Mỗi lần như vậy chỉ viết được 1-2 chữ, rất chậm và văn bản viết xong không quá đẹp mắt.

Sau đó, những nhà phát minh đại tài đã chế tạo nên loại máy để gõ. Máy đánh chữ đầu tiên là cỗ máy kim loại rất to tên là Underwood Portable ra đời những năm 1930.

Mỗi chữ cái làm bằng kim loại sẽ được bố trí đòn bẩy tương ứng. Bạn phải nhấn vào phím chữ cái lực đủ mạnh để làm cho cần gạt kim loại này nâng lên và chạm vào tờ giấy. Nhấn phím A, cần gạt A chạm vào giấy và gõ ra chữ A. Sau đó, giấy sẽ được dịch một chút sang trái để phím tiếp theo chạm vào vị trí ngay bên cạnh chữ A vừa rồi. Tương tự như thế cho đến khi ta nhập xong một chữ, một quyển sách.

Máy đánh đầu tiên được chế tạo với các phím chữ theo thứ tự bảng chữ cái. Vấn đề xuất hiện từ đây: Nếu bạn gõ nhanh hai phím, đòn bẩy có thể bị kẹt, đặc biệt khi ta gõ hai phím gần nhau trên bàn phím. Để giảm thiểu tình trạng này, người ta quyết định sắp xếp lại vị trí các chữ cái.

Christopher Sholes là nhà phát minh người Mỹ thành công nhất trong việc khắc phục rắc rối này. Ông đã thử qua nhiều cách sắp xếp khác nhau, kết quả là phiên bản sắp xếp tốt nhất của gần giống bàn phím QWERTY ngày nay. Phát minh của Christopher Sholes làm giảm rủi ro đòn bẩy bị đơ ra trong lúc gõ.

Phát minh của ông được bán cho công ty Remington ở Mỹ. Vào khoảng năm 1870, Remington sản xuất và bán thành công những chiếc máy đánh chữ đầu tiên.

Hơn 100 năm sau khi máy đánh chữ Remington xuất hiện, có quá nhiều người thành thạo trong việc sử dụng QWERTY  nên rất khó để đổi sang sử dụng cách sắp xếp nào khác.

Tuy nhiên, nhiều cách sắp xếp khác đã được thử nghiệm. Cho dù dễ học hay sử dụng nhanh hơn đi nữa, chúng vẫn không thể đánh bại nổi QWERTY.

QWERTY được phát triển cho ngôn ngữ tiếng Anh. Một số ngôn ngữ khác thì sử dụng các biến thể. Ví dụ, tiếng Pháp sử dụng bảng AZERTY:

Tiếng Đức là QWERTZ:

Tương tự, các ngôn ngữ khác như Hàn, Nhật, Trung có bảng bàn phím riêng biệt.

Trên bất kỳ bàn phím nào, phím F và J luôn có những cạnh nhỏ trồi lên cho cảm nhận ngón. Đặt ngón trỏ trên 2 phím này và các ngón còn lại dọc theo cùng một hàng. Các ngón tay trái nằm trên ASDF và ngón phải nằm trên JKL, giữ đúng vị trí và thả lỏng bàn tay. Nhập liệu đúng là khi bàn tay giữ nguyên vị trí, chỉ di chuyển một ngón tay lên, xuống hoặc hơi lệch sang một bên.

Bạn có thể thực hành bằng cách không nhìn vào bàn phím lúc đang gõ. Khó khăn sẽ xuất hiện ban đầu song làm càng nhiều, kỹ năng càng điêu luyện. Thành thạo kỹ năng này thực sự giúp ích rất nhiều trong thời đại máy tính ngày nay.

Hãy đến TTV để trải nghiệm khóa học gõ 10 ngón ngay hôm nay nhé!

___________________________

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO TIN HỌC TRÍ TUỆ VIỆT

CS1: 451 Điện Biên Phủ, Phường 25 – Quận Bình Thạnh – TP.HCM
CS2: 213 Đường 3/2, Phường 9 – Quận 10 – TP.HCM
CS3: 84T/8 Trần Đình Xu – Phường Cô Giang – Quận 1 – TP.HCM
Hotline: 0902.936.936 – 0977.781.414

 

 

Rate this post
0902.936.936