Cách tìm kiếm file tập tin trong File Explorer

Cách tìm kiếm file tập tin trong File Explorer

I. File Explorer là gì ?
– File Explorer là một chương trình ứng dụng quản lý dữ liệu. Còn được gọi là Windows Explorer hoặc Explorer, File Explorer là một trình duyệt tệp được tìm thấy trong mọi phiên bản Microsoft Windows kể từ Windows 95. Nó được sử dụng để điều hướng và quản lý các ổ đĩa, thư mục và tệp trên máy tính của bạn.
– Công cụ tìm kiếm (Search) được tích hợp sẵn với hệ điều hành và nó cũng được thay đổi trong các phiên bản của Windows.
II. Thao tác tìm kiếm
– Một số bạn khi tìm kiếm chỉ đơn giản là gõ tên file vào ô tìm kiếm Start của Windows, cách này chỉ hiệu quả khi số lượng file của bạn ít, nếu bạn có nhiều file thì cần kết hợp sử dụng thêm các từ khóa bổ trợ để việc tìm kiếm được hiệu quả hơn.
– Quá trình tìm kiếm sẽ tìm tất cả file, tập tin có chứa từ khóa bạn tìm kiếm do vậy thời gian tìm kiếm khá lâu, số lượng file lớn và không sát với mục đích tìm kiếm của bạn.

Dưới đây TTV hướng dẫn bạn cách tìm kiếm file tập tin trong File Explorer.

Lệnh tìm kiếm trong File Explorer

1) Để tìm kiếm File bạn mở cửa sổ Windows Explorer ra
2) Lựa chọn vị trí ổ dữ liệu hoặc thư mục cần tìm kiếm.
Ví dụ: Nếu bạn muốn tìm kiếm trên toàn bộ ổ đĩa C, bạn hãy mở ổ đĩa C.
3) Nhập vào ô tìm kiếm (Tab Search trong Explorer) ở phía trên cùng góc tay phải màn hình và nhấn Enter. Ví dụ ở đây tìm file có định dạng .txt. Gõ một từ hoặc một phần của một từ vào hộp tìm kiếm.
Đối với Windows 7 thì công cụ tìm kiếm chỉ tìm kiếm các File có trong thư mục mà bạn đang mở, ví dụ bạn mở ổ D thì công cụ tìm kiếm chỉ tìm các File trong ổ D.

1

Chú ý: Khi không nhớ toàn bộ tên của file cần tìm kiếm thì bạn có thể gõ một phần tên của file.Ngoài ra không nhớ tên như nhớ định dạng file bạn có thể tìm với từ khóa *.<dinhdangfile>
Ví dụ: Tìm 1 file ảnh có định dạng *.JPG thì bạn gõ từ khóa tìm kiếm *.jpg vào nó sẽ đưa ra tất cả các file ảnh theo định dạng này, tương tự nếu là file word thì là *.doc hoặc *.docx chẳng hạn. Việc tìm kiếm hiệu quả khi bạn khoanh vùng tìm kiếm nhỏ đến mức có thể.
– Một thứ rất là hữu ích nữa là nút Recent searches, nó sẽ hiện ra những từ khóa tìm kiếm mà bạn đã dùng nhập trước đó và cho phép tái sử dụng lại.
– Thậm chí, nếu bạn rất hay tìm kiếm một cụm từ nào đó, bạn có nút Save Search để lưu nó lại và xài trong những lần sau.

2

3
–  Để tìm kiếm diễn ra nhanh hơn bằng cách yêu cầu Windows luôn luôn bắt đầu tìm kiếm ngay khi bạn gõ từ khóa trên File Explorer.
Mở File Explorer –> vào File –> Change folder and search options.
Tại cửa sổ Folder Options, bạn chuyển sang thẻ View và sau đó cuộn xuống đến mục When typing into list view. Chọn tùy chọn Automatically type into the Search Box và sau đó nhấn nút OK.

4

III. Các cách tìm kiếm

Trong tab Search của Windown Explorer này, sẽ có tùy chọn tìm file theo ngày tháng, loại file, tệp tin, dung lượng,…Để tìm kiếm một cách nhanh chóng và dễ dàng thì mời bạn tham khảo các lệnh tìm kiếm dưới đây:
1. Tìm kiếm phân loại file tập tin với từ khóa Kind

Để giảm bớt thời gian và kết quả tìm kiếm sát với yêu cầu của bạn nên sử dụng thêm các từ khóa tìm kiếm. Với từ khóa kind giúp bạn phân loại file theo từng đặc điểm giảm bớt thời gian tìm kiếm.
Kích chọn vào Search –> Kind–>lựa chọn kiểu file cần tìm.
+ Ví dụ:  muốn tìm kiếm file video sử dụng thêm lệnh Kind giúp bạn phân loại chỉ tìm kiếm file video, kết quả tất cả các file video trong máy tính của bạn được hiển thị dưới đây:

5

Ví dụ: Tìm kiếm hình ảnh, tất cả hình ảnh sẽ được hiển thị:

6
Bạn có thể sử dụng dòng lệnh kind: +loại file hoặc đuôi file như lệnh tìm kiếm trên Start Menu, tuy nhiên với File Explorer bạn có thể áp dụng thêm một số câu lệnh :
kind: photo datetaken:11/12/2018 : Tìm các ảnh được chụp vào ngày 11/12/2018
kind:doc datecreated:11/12/2018 : Tìm các file .doc được tạo vào ngày 11/12/2018
kind:video datemodified:11/12/2018 : Tìm các video được sửa đổi vào ngày 11/12/2018.

7
2. Tìm kiếm file tập tin theo ngày giờ tạo file với Date Modifield
– Kích chọn Search –> Date Modifield –> lựa chọn thời gian tạo file.
Ví dụ: muốn tìm kiếm file dữ liệu được tạo từ  tháng trước, kích chọn last month
– Kết quả tất cả file dữ liệu được tạo tháng trước được hiển thị sau:

8

3. Tìm kiếm file, tập tin theo dung lượng của file dữ liệu với từ khóa Size
– Bạn không nhớ tên file dữ liệu cần tìm kiếm, chỉ nhớ rằng file dữ liệu có dung lượng khá lớn à nên sử dụng tìm kiếm theo dung lượng file.
– Kích chọn Search –> Size –> lựa chọn mức độ dung lượng cần tìm kiếm, ví dụ ở đây tìm kiếm file có dung lượng khá lớn kích chọn Large tương ứng với file có dung lượng từ 1 tới 16MB:
– Kết quả các file có dung lượng từ 1- 16 MB được hiển thị:

9
4. Tìm kiếm theo các thuộc tính của file
– Kích chọn Search –> Other Properties, lựa chọn thuộc tính của file cần tìm kiếm:
+ Type: Tìm theo định dạng file.
+ Name: Tìm theo tên file.
+ Folder Paths: Tìm theo đường dẫn thư mục chứa.
+ Tags: Tìm theo theo các thẻ siêu dữ liệu đi kèm.
Ví dụ: tìm kiếm file dữ liệu có liên quan tới win 10, vào Name –>nhập giá trị tìm kiếm là Win 10 –> Kết quả tất cả file, tập tin với tên có chứa từ khóa Win 10 được hiển thị:

10
Trên đây là hướng dẫn thao tác, cách tìm kiếm file tập tin trong File Explorer .

TTV Chúc các bạn thực hiện thành công!!!

Chi tiết liên hệ:

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO TIN HỌC TRÍ TUỆ VIỆT

Hồ Chí Minh:
CS1: 213 đường 3/2, Phường 9 – Quận 10 – TP.HCM
CS2: 451 Điện Biên Phủ, Phường 25 – Quận Bình Thạnh

ĐT: 028.62.695.695  / Hotline: 0902.936.936

5/5 - (1 bình chọn)
0902.936.936