Cách sử dụng section break trong văn bản

Cách sử dụng section break trong văn bản

Việc phân chia và chèn thêm Section vào văn bản Word sẽ là 1 giải pháp vô cùng hữu ích nếu bạn phải thực hiện một số công việc như sau:
– Làm việc với văn bản lớn, có nhiều trang và định dạng khác nhau
– Hiển thị các phần header và footer khác nhau trong từng phần của trang văn bản
– Chia cột (Column) mỗi đoạn trong văn bản theo những cách khác nhau thì có thể tạo các Section riêng biệt trước khi chia cột để MS Word xử lý đúng ý
– Khi xây dựng một văn bản, có nhu cầu trình bày phong phú và đa dạng trong cùng một tập tin văn bản, ví dụ: thiết lập nhiều loại lề trong cùng một trang văn bản;  hướng giấy khi in ấn,…
– Tùy biến những định dạng khác nhau với các Section như: canh lề, khổ giấy, hướng giấy (ngang, dọc), chọn máy in riêng, viền trang, tạo Header & Footer, đánh số trang, số dòng, tạo ghi chú Footnote & Endnote…

1. Khái niệm về section break

– Ngắt đoạn trong word (Section break) là cách để phân chia văn bản thành nhiều đoạn khác nhau – section(vùng chọn). Giúp bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa bố cục cho từng đoạn mà không ảnh hưởng tới đoạn khác.
– Là để ngắt những định dạng của một trang ở phần trên, để tạo một định dạng khác với các định dang khác. Bởi vì khi word tự nhảy sang 1 trang mới thì mang theo luôn những định dang về trang và một số định dạng khác xuống trang mới tạo.

2. Cách thực hiện

Bước 1: Đặt con trỏ chuột vào đầu hoặc cuối vị trí  đoạn muốn ngắt. Có thể ngắt ở giữa 1 trang chứ không nhất thiết phải cuối hoặc đầu trang.

1

Bước 2:Vào tab Page Layout –>  Page Setup > break –> Bảng điều khiển như hình sẽ hiển thị. Chọn 1 trong các chức năng trong Section Breaks
Next page: Ngắt đoạn để chuyển sang trang mới kế tiếp. Tức là nếu vị trí ngắt ở giữa đoạn văn thì nó sẽ xuống 1 trang mới.
Continuous: Ngắt ở giữa trang tại vị trí đó không xuống dòng, chèn 1 Section mới kể từ vị trí của con trỏ. Chia đoạn trong cùng 1 trang
Even Page: Ngắt trang chẵn (Tạo section mới bắt đầu tại trang chẵn tiếp theo)
Odd Page: Ngắt trang lẻ (Tạo section mới bắt đầu tại trang lẻ tiếp theo).
Even và Odd: tính năng này sẽ tự động chèn thêm những đoạn section break tương ứng, sau đó lại bắt đầu section mới trên trang văn bản được đánh số tiếp theo (Even là trang được đánh số chẵn, còn Odd là trang lẻ).

2

Bước 3: Kết quả như hình sau:

3

3. Kiểm tra và xoá tất cả các section trong văn bản

Để giải quyết bạn cần xóa tất cả những ngắt đoạn, trang để thống nhất nội dung trong tài liệu Word . Mở tài liệu Word bạn muốn xóa tất cả ngắt trang .

Cách 1:

Bước 1: Vào thẻ View ở thanh Ribbon, trong phần Document Views, ta chọn Draft để kiểm tra những vị trí Section Breaks đã tạo trong văn bản. Khi xem văn bản dạng Draft, các vị trí Section Breaks sẽ hiện ra giữa các đoạn.
Bước 2:  Xuất hiện các đường kẻ chấm cũng như các kiểu định dạng của section break hiện tại. Và để xóa Section Break, nhấn vào đường kẻ chấm đó và nhấn phím Delete.
Lưu ý: những định dạng khác nhau giữa hai đoạn có thể thay đổi theo đoạn ngay sau Section Break vừa xóa. Vì vậy, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi xóa.
Lưu ý rằng chúng ta không thể thấy được hành động này trong chế độ view Print Layout mặc định. Vì vậy, chuyển sang chế độ Draft.

Cách 2:
Bước 1: Bấm tổ hợp phím CTRL+F , hoặc bấm tab Home, vào Replace

4

Bước 2: Chọn tab Replace , chọn More (More: hiển thị đầy đủ các tính năng replace)

5

Bước 3: Chọn Special, chọn Section Break

6

Bước 4: Sau khi chọn xong, section hiển thị trong Find what: giá trị ^b, tương ứng section cần xoá. Bấm nút Replace All ( để xoá tất cả các section), rồi bấm OK

7

Vậy là OK rồi nhé.

Chúc các bạn thành công!!!

Tham khảo thêm các khóa học tại TTV: https://tinhocvanphong.edu.vn/khoa-hoc-vba-macro/

Các khóa học khác: https://tinhocvanphong.edu.vn/lich-khai-giang/

CHI TIẾT LIÊN HỆ:

Hồ Chí Minh:

CS1: 84T/8 đường Trần Đình Xu, Phường Cô Giang – Quận 1 – Hồ Chí Minh

CS2: 213 đường 3/2, Phường 9 – Quận 10 – Hồ Chí Minh

CS3: 451 Điện Biên Phủ, Phường 25 – Quận Bình Thạnh – Hồ Chí Minh

Hotline: 0902.936.936 – 0977 781 414

 

1.5/5 - (2 bình chọn)
0902.936.936