NÊN TẮT MÁY TÍNH BẰNG CHẾ ĐỘ NÀO? SHUTDOWN, SLEEP HAY HIBERNATE

NÊN TẮT MÁY TÍNH NHƯ THẾ NÀO?

Là một nhân viên văn phòng, một học sinh hay sinh viên thì việc trang bị cho mình một chiếc máy tính laptop là chuyện đương nhiên. Laptop hỗ trợ bạn giải quyết các công việc, tìm kiếm tài liệu, hỗ trợ các bạn trong việc học,…Rất nhiều lợi ích laptop mang lại mà chúng ta không kể hết, tuy nhiên, một vấn đề nho nhỏ mà hầu hết chúng ta đều bỏ qua, đó là sau khi sử dụng xong máy tính, nên tắt như thế nào?

Hôm nay, TTV sẽ cùng bạn tìm hiểu về 3 chế độ Shutdown, Sleep và Hibernate – chế độ tắt máy tính hiện nay để đảm bảo máy tính mình sử dụng được lâu nhất nhé!

1.    Chế độ Shutdown

Chế độ này thì quá quen thuộc với các bạn rồi đúng không? Và TTV tin là đa số đều tắt máy tính bằng chế độ này. Ở chế độ Shutdown, máy tính của bạn sẽ được tắt hoàn toàn, tức là toàn bộ các chương trình đang được mở trên máy tính sẽ được đóng lại cùng với Windows đồng nghĩa với việc RAM, CPU, ổ cứng, màn hình máy tính.. đều ngừng hoạt động. Ở chế độ Shutdown thì máy tính sẽ không tiêu tốn chút điện năng nào cả nhưng khi khởi động lên sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn chế độ Sleep (ngủ) và Hibernate.

2.    Chế độ Sleep

Ở chế độ Sleep (ngủ) thì các thiết bị nhập/xuất ví dụ như màn hình, ổ đĩa, chuột, bàn phím, usb, thiết bị ngoài…dừng hoạt động còn CPU, RAM thì vẫn hoạt động. Việc này đồng nghĩa với việc những chương trình bạn đang mở hoặc đang làm việc dở thì vẫn còn nguyên đó mà không bị tắt. Ở chế độ Sleep này máy tính sẽ lưu lại phiên làm việc hiện tại của bạn vào bộ nhớ RAM nên nếu bạn muốn mở lại máy tính ra để làm tiếp công việc đang dang dở thì chỉ cần nhấn 1 phím bất kỳ trên bàn phím hoặc có thể bạn phải nhấn nút Power (nguồn) để mở lại.

Trong chế độ này, máy tính sẽ tiêu tốn rất rất ít năng lượng điện. Nguồn điện chỉ sử dụng để duy trì bộ nhớ của hệ thống và các ứng dụng, dữ liệu mà bạn đang làm việc. Chính vì vậy, nếu như bạn đang làm dở bài tập hoặc công việc gì đó thì nên tắt máy tính theo chế độ này, để khi muốn tiếp tục công việc sẽ thuận tiện hơn. Dữ liệu sẽ được lấy từ bộ nhớ trong vài giây và bạn có thể tiếp tục quay trở lại với công việc của mình rồi.

3.    Chế độ Hibernate

Hibernate là chế độ rất hay nhưng thường bị ẩn đi trên Windows và bạn phải kích hoạt lên thì mới có thể sử dụng được. Chế độ này gần giống với chế độ Sleep nhưng thay vì lưu dữ liệu trên bộ nhớ RAM thì Hibernate sẽ lưu dữ liệu trên ổ cứng (HDD). Và tất nhiên khi tắt máy tính theo chế độ này thì bạn vẫn có thể tiếp tục làm nốt công việc của mình khi khởi động máy tính lên. Dữ liệu sẽ nhanh chóng được lấy từ ổ cứng => sau đó nạp vào bộ nhớ RAM và các ứng dụng trước đó được mở lại để bạn có thể tiếp tục công việc của mình.

Sau một hồi tìm hiểu về 3 chế độ thì chúng ta có thể kết luận lại như thế này:

  • Về tốc độ: Chế độ Sleep là nhanh nhất, tiếp theo là đến Hibernate và cuối cùng là Shutdown.
  • Về tiết kiệm điện năng: Shutdown là tiết kiệm nhất, tiếp đến là chế độ Hibernate và cuối cùng là Sleep.

Sử dụng các chế độ này như thế nào cho hợp lý?

1.     Nên sử dụng chế độ Sleep trong trường hợp nào?

Bạn nên sử dụng chế độ Sleep khi không sử dụng máy tính trong một khoảng thời gian ngắn ví dụ như giờ nghỉ trưa.

2.     Nên sử dụng chế độ Hibernate trong trường hợp nào?

Nếu ngày nào bạn cũng sử dụng máy tính thì nên tắt theo chế độ này

3.     Nên sử dụng chế độ Shutdown trong trường hợp nào?

Nếu xác định là bạn 2,3 ngày mới dùng đến máy tính thì nên Shutdown đi nhé. Hoặc sau một thời gian dài bạn sử dụng chế độ Hibernate thì cũng nên Shutdown máy tính đi nhé, một tuần Shutdown một lần là đẹp.

Tips: Như TTV đã nói ở trên, chế độ Shutdown là tiết kiệm nhất nhưng nó không đúng trong mọi trường hợp đâu nhé, ví dụ như bạn không sử dụng máy tính trong một thời gian ngắn thì việc sử dụng Sleep sẽ tiết kiệm hơn chế độ Shutdown bởi vì việc khởi động lại máy tính ở chế độ Shutdown sẽ tiêu tốn một lượng điện năng đáng kể để khởi động hệ thống, hệ điều hành và các dữ liệu được lấy ra từ ổ cứng.

Từ những gì TTV chia sẻ, hãy chọn cho mình chế độc tắt máy phù hợp để tăng tuổi thọ của máy tính mình nhé!

TTV chúc bạn thành công!

—————————————

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO TIN HỌC TRÍ TUỆ VIỆT

CS1: 451 Điện Biên Phủ, Phường 25 – Quận Bình Thạnh – TP.HCM

CS2: 213 Đường 3/2, Phường 9 – Quận 10 – TP.HCM

CS3: 84T/8 Trần Đình Xu – Phường Cô Giang – Quận 1 – TP.HCM

Hotline: 0902.936.936 – 0977.78.14.14

Rate this post
0902.936.936